Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang không thể bỏ qua

Đổ bê tông cầu thang là một giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của ngôi nhà. Đây không chỉ là phương tiện di chuyển giữa các tầng mà còn là thành phần liên kết quan trọng. Kasai sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cho bạn trong bài viết này để giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật, quy trình đổ bê tông cầu thang đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật.

Hình ảnh đổ bê tông cầu thang cốt thép
Hình ảnh đổ bê tông cầu thang cốt thép

Cầu thang bê tông cốt thép là gì? 

Cầu thang là một phần quan trọng của cấu trúc trong toàn bộ ngôi nhà. Cầu thang giúp cho không gian trở nên thống nhất bằng cách kết nối các tầng và khu vực với nhau.

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, người ta sử dụng thêm nhiều chất liệu để làm cầu thang chẳng hạn như gỗ, gạch, kính, kim loại,… thông dụng nhất vẫn là cầu thang bê tông. Do đó, nhiều gia chủ quan tâm đến việc biết cách đổ bê tông cầu thang theo quy trình kỹ thuật mới nhất. 

Cầu thang bê tông cốt thép được tạo nên từ hỗn hợp các vật liệu như xi măng, cát, đá,… cùng một vài chất phụ gia được trộn theo một tỷ lệ nhất định tạo nên bê tông. Với những đặc điểm ưu việt có thể kể đến như: độ bền cao, chắc chắn, chịu nhiệt tốt, tạo ra nhiều hình dáng,… chính vì thế cầu thang bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng.

Phân loại các kiểu cầu thang bê tông cốt thép phổ biến hiện nay

Trong xây dựng, có 2 loại cầu thang bê tông bạn nên biết:

Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

Đối với loại đổ bê tông cầu thang cốt thép đòi hỏi người thi công phải dựng bộ khung cốt thép và định hình trước cho cầu thang trực tiếp tại công trình. Tiếp đến, khuôn được dựng bằng ván cốp pha để đổ bê tông vào.

Ưu điểm của loại bê tông này mang lại: độ cứng, có tính ổn định cao, có thể thiết kế với nhiều kiểu dáng theo mong muốn của gia chủ. Bên cạnh đó, cầu thang bê tông toàn khối cũng bị hạn chế như tốc độ thi công sẽ chậm và tốn kém nhiều ván cốp pha hơn. Chính vì thế, thường không được sử dụng trong các công trình xây nhanh.

Hình ảnh đổ bê tông cầu thang cốt thép toàn khối
Hình ảnh đổ bê tông cầu thang cốt thép toàn khối

Cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép

Đây là loại cầu thang được lắp ghép sử dụng cấu kiện đã được đúc sẵn tại nơi sản xuất và được đưa đến nơi lắp ghép. Tuy nhiên, cầu thang loại này phải được kiểm tra trước khi lắp ghép để đảm bảo rằng chúng đáp ứng đầy đủ các yếu tố chịu lực.

Ưu điểm có thể kế đến khi lựa chọn loại này như thời gian thi công nhanh, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và tính công nghiệp hóa trong xây dựng, tiết kiệm được ván cốp pha khi thi công và đem lại tính thẩm mỹ cho các công trình.

Mặc khác, loại đổ bê tông cầu thang này sẽ phụ thuộc vào các điều kiện chuẩn hóa nên thường có kiểu dáng đơn giản và ít phong phú hơn cầu thang bê tông cốt thép toàn khối. Do đó, loại cầu thang này được sử dụng khá nhiều trong các công trình dân dụng hiện đại như: nhà phố, nhà ống, biệt thự,…

Hình ảnh đổ bê tông cầu thang cốt thép lắp ghép
Hình ảnh đổ bê tông cầu thang cốt thép lắp ghép

Kinh nghiệm vàng khi đổ bê tông cầu thang đúng kỹ thuật

Công trình phải được thi công theo đúng quy trình và kỹ thuật để nó có thể được sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, giúp chủ đầu tư yên tâm và giúp giảm chi phí sửa chữa sau này. Dưới đây là các bước để đổ bê tông cầu thang đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật mà Kasai sẽ chia sẻ:

Giai đoạn 1: Thiết kế và chuẩn bị

Thiết kế cầu thang bê tông

Đây là bước đầu tiên khi đổ bê tông cầu thang đòi hỏi có sự hiểu biết về kiến thức chuyên môn của kỹ sư cũng như các khía cạnh khác để đưa ra thiết kế phù hợp. Cần quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng: độ cao sàn, chiều rộng của cầu thang, chiều sâu của bậc thang, chiều rộng của chỉ, độ dày cầu thang, góc của cầu thang, tải trọng,… 

Nền tảng và hỗ trợ cho cầu thang 

Để chuyển tải trọng xuống đất và chống lại sự di chuyển của cầu thang, nền tảng và phần còn lại của cầu thang sẽ được đổ bê tông. Các thanh thép gia cường được kết nối sẽ chuyển tải khi dầm trụ của công trình xuất hiện ở đầu cầu thang. Nếu không có dầm plinth, một nền bê tông nhỏ hoặc khối đá kích thước sẽ được xây dựng.

Giai đoạn 2: Lắp đặt và đổ bê tông

Sử dụng ván khuôn thích hợp

Chọn kích thước và hình dáng ván phù hợp, dày đủ để chịu trọng lượng bê tông. Các tấm gỗ sẽ được gắn chặt vào cấu trúc bên bằng ốc vít. Điều này sẽ giúp đổ bê tông cầu thang một cách dễ dàng và đúng kỹ thuật.

Cốt thép cho cầu thang bê tông

Để tải trọng xuống đất, các thanh thép sẽ được gắn vào các bước đổ bê tông cầu thang. Kỹ sư sẽ phải tính toán số lượng thanh thép và kích thước tùy thuộc vào kết cấu, quy mô và tải trọng của cầu thang. 

Đổ bê tông cầu thang

Quy trình đổ bê tông vào ván khuôn được thực hiện từ dưới lên trên với hỗn hợp bê tông được sử dụng phải đảm bảo tiêu chuẩn với 3 phần xi măng, 2 phần cát, 4 phần sỏi và nước. Điều này, giúp đảm bảo độ bền để xây dựng cầu thang rất quan trọng đối với độ bền bỉ và độ vững chãi của cầu thang. 

Trong quá trình đổ bê tông, hãy sử dụng máy rung để lấp đầy các khoảng trống của cầu thang và tránh bị rỗ, còn được gọi là bề mặt tổ ong.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện và bảo dưỡng

Loại bỏ ván khuôn

Bê tông thường mất 21 ngày để khô hoàn toàn. Thao tác tháo ván khuôn sẽ được tiến hành cẩn thận bằng búa và xà beng. Ngoài ra, để ngăn ngừa các vết nứt do giãn nở nhiệt, bê tông nên được bảo dưỡng trước thời gian tháo ván.

Hoàn thiện cầu thang bê tông

Ở phần này, thi công hoàn thiện sẽ được thực hiện theo yêu cầu của gia chủ thông thường sẽ ốp lát đá hoặc sử dụng thêm gỗ và thảm để nâng cao tính thẩm mỹ cũng như tiện nghi.

Một vài lưu ý khi đảm bảo an toàn và chất lượng

Dưới đây là một số chia sẻ của Kasai cho bạn cần lưu ý khi đổ bê tông cầu thang giúp an toàn và chất lượng: 

  • Bản vẽ thiết kế kết cấu cầu thang phải được phê duyệt để đảm bảo yêu cầu về kỹ huật. 
  • Thân thang có thiết kế xoay tự do giúp chống momen, bẻ cốt thép ngang lên phía trên và bản thân thang cắm vào tường > 100mm
  • Đặc biệt, trong quá trình thực hiện đổ bê tông cần được tiến hành đảm bảo quy trình an toàn lao động.

Thông qua những chia sẻ Kasai mang đến trong bài viết này, hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn được nhiều thông tin hữu ích về quy trình đổ bê tông cầu thang đảm bảo kỹ thuật và an toàn. Nếu bạn vẫn còn đang lo lắng và có ý định tìm một người đồng hành để kiến tạo cho mình một bản thiết kế hoàn mỹ, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay Kasai để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Kasai:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *